Tin nổi bật

Nhà 12 m x 25 m nhìn ra biển

Tôi có khu đất kích thước 12 m x 25 m. Tôi muốn thiết kế một căn biệt thự 3,5 tầng quay hướng Tây Bắc, nhìn ra biển Hạ Long, phía trước lùi lại 6 m và đáp ứng một số yêu cầu khác. (Ngô Thiện Anh)

Ảnh phối cảnh ngôi nhà.

Yêu cầu

Garage cho 2 ôtô, phòng ngủ cho người già, phòng ngủ bố mẹ và 2 phòng ngủ con, 2 phòng làm việc, phòng khách, sinh hoạt chung, bếp ăn, giặt phơi, thờ, giúp việc. Chúng tôi cũng rất quan tâm đến thiết kế vườn sao cho ngôi nhà sinh động. Ngoài ra, cửa sổ tầng 1 rộng để nhìn ra vườn.

Trả lời

Mặt bằng tầng 1.

Do là nhà biệt thự, xung quanh không có nhà khác che chắn, bạn cần chú ý đến giải pháp chắn nắng hướng tây cho nhà. Hướng tây nên bố trí các phòng phụ như garage, vệ sinh. Tường phía ngoài nên xây dày 220 mm và có các biện pháp trồng cây chắn nắng.

Tầng 1, do phía trước phải lui vào 6m nên phía sau không được rộng. Chúng tôi đưa ra phương án để lại phía sau 2 m đón gió đông nam vào phòng ngủ phía sau. Phòng khách rộng được chắn nắng tây bởi garage, cửa sổ nhìn ra bên được thay bằng tấm kính lớn có vai trò như một bức tranh nhìn ra khung cảnh phía ngoài. Không gian khách, cầu thang và phòng ăn được nối với nhau tạo cảm giác thoáng và rộng.

Do phòng khách được thiết kế rộng nên chiều cao cũng nên tương xứng. Chúng tôi gợi ý phòng khách cao 4,5 m. Phía trên garage là tầng lửng làm không gian làm việc, có lan can kính nhìn xuống phòng khách. Các thiết kế này tạo cho phòng khách cảm giác rất thoáng và rộng. Không gian làm việc phía trên garage cũng tạo được cảm giác rộng vì tận hưởng được không gian phòng khách mà vẫn tạo cảm giác riêng tư. Cách thiết kế thông tầng thế này bạn cần chú ý nghiên cứu về dầm để không bị cụng đầu tại các không gian chuyển tiếp. Có những đoạn sẽ phải cắt dầm, nên nhờ tư vấn của KTS và kỹ sư kết cấu.

Mặt bằng tầng lửng.

Cầu thang phía tầng 1 được thiết kế dạng thang sắt kiểu xương cá, phía trên là mặt kính làm nhẹ cầu thang, tăng cảm giác liên thông giữa các phòng. Phía dưới thang là vách kính để đưa không gian vườn vào trong gầm thang. Phòng ăn có cửa kéo lớn có thể đi ra ngoài hiên, có thể kê bàn ăn ngoài trời tại hiên để tận hưởng thiên nhiên được nhiều hơn.

Khu bếp được bố trí gần các khu vệ sinh, khu giặt để tiện cho đường kỹ thuật. Khu giặt, phơi đặt hướng tây và khuất để không ảnh hưởng đến thẩm mỹ khu vườn. Phòng ngủ người già được bố trí ở cuối nhà để tạo cảm giác yên tĩnh, phòng có vệ sinh riêng. Vệ sinh phòng ngủ ông bà có riêng một không gian vườn được che chắn để khi tắm ở phía trong có thể mở cửa lớn ngắm ra vườn riêng.

Vườn nên kết hợp các mảng tường đặc rỗng khác nhau. Có thác nước nhỏ chảy ra suối và kết thúc ở bể nước phía trước. Vừa có tác dụng trang trí vừa tác dụng phong thủy.

Mặt bằng tầng hai.

Tầng 2 gồm các phòng bếp, ăn, giặt phơi nhỏ, phòng sinh hoạt chung, phòng làm việc và hai phòng ngủ. Phòng sinh hoạt chung và phòng ngủ phía ngoài đều có thể mở ra ban công trồng cây xanh. Ban công và cây xanh giúp giảm bớt cảm giác nắng chiếu hướng tây cho các phòng phía trước. Ban công có thể là nơi kê ghế nhỏ để ngắm ra biển vào buổi tối, buổi sáng (buổi chiều bị nắng chiếu).

Mặt bằng tầng ba.

Tầng 3 là các phòng ngủ, thư viện chung cho các phòng. Riêng phòng lớn phía ngoài có vệ sinh riêng, vườn cảnh nằm dưới mái dốc để khi tắm có thể tận hưởng không gian xanh riêng. Có thể lắp vòi hoa sen hoặc bồn tắm ra không gian vườn nhỏ này để tắm ở phía ngoài, vừa tắm vừa ngắm ra biển Hạ Long. Phòng ngủ phía sau cũng có một sân vườn riêng nằm trên nóc vệ sinh tầng 2. Do chiều cao vệ sinh tầng 2 thiết kế thấp hơn nên có thể đôn đất trồng cây rất thuận tiện.

Mặt bằng tầng tum.

Tầng áp mái bố trí phòng thờ, kho, bể nước và phòng cho người giúp việc.

Về ngoại thất, chúng tôi tư vấn cho bạn nên chọn tông màu lạnh, cảm giác mát mẻ phù hợp với phong cảnh biển, phù hợp với các ô kính lớn và cây xanh xung quanh. Cửa lấy sáng cầu thang không bố trí theo cách thông thường mà bố trí hai bên. Cách bố trí này vừa tạo cảm giác khác biệt khi nhìn từ ngoài vào, vừa dễ trang trí phía trong như treo tranh, ốp trang trí mảng tường khu chiếu nghỉ. Do không gian phía trong nhà giật cấp nên không gian vườn cũng nên tạo giật cấp để từ trong nhà có thể ngắm vườn được gần hơn. Giật cấp cũng tạo không gian sinh động cho khu vườn.


KTS Nguyễn Thành Nam

 

Các tin khác