Tin nổi bật

Xây hai nhà trên mảnh đất 11,2x18,3 m

Tôi có mảnh đất 11,2 m x 18,3 m hướng tây bắc trong ngõ 2 m(không có ôtô), mặt tiền 11,2 m, mặt sau thoáng là đường đi của ngõ khác, không được trổ cửa. Tôi muốn chia làm 2 nhà xây dựng riêng biệt, cho tôi và cháu lớn đã có gia đình. (Nguyễn Văn Trường)

Yêu cầu:

Nhà cho tôi (5 người) cần xây 50 m2, 3 tầng và tum. Nhà cho con tôi (3 người) cần xây 45 m2, 2 tầng và tum. Xin tư vấn giúp tôi ngăn chia đất và thiết kế kiến trúc cho 2 nhà hòa hợp với nhau nhưng vẫn có sự độc lập và riêng tư.

Trả lời:

Để ngôi hai ngôi nhà độc lập về sử dụng nhưng vẫn có hình khối kiến trúc thống nhất, thông thoáng, chúng tôi chọn phương án thiết kế so le. Cách thiết kế này làm cho ngôi nhà không bị cảm giác dài theo hình ống, đồng thời lại giúp tạo sân trong và tiện trang trí cảnh quan nhà.

Mặt bằng tầng 1.

Tầng 1, bố trí khá thông thoáng, khu để xe (màu nâu) hạ thấp 15 cm so với nền nhà chính, phòng khách rộng liên thông không gian với phòng ăn. Phòng ăn có cửa sổ kính lớn nhìn ra vườn trong. Vườn trong gợi ý trồng thảm cỏ, bụi hoa và các khóm chuối xen với sỏi, nên kết hợp với đèn vườn để tạo cảm giác lung linh về đêm. Không gian phòng khách của cả hai nhà đều nhìn ra vườn trước. Lối vào nhà sau bố trí gập khúc để tránh cảm giác đường chạy thẳng vào nhà, vừa tốt cho phong thủy vừa lợi về cảnh quan. Tiểu cảnh nước trước nhà tạo cảm giác tươi mát, sinh động.

Mặt bằng tầng 2.

Tầng 2 là phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ và phòng làm việc. Tầng 3 có hai phòng ngủ với vệ sinh chung. Với khu vệ sinh, bạn nên lưu ý bố trí theo cách đưa phòng tắm xuống cuối phòng để khi tắm không làm ướt các thiết bị trong phòng.

Mặt bằng tầng 3.

Tầng 4 được bố trí phòng thờ, khu giặt và phơi. Không gian phòng thờ được ngăn chia bằng lan can so với khu vực sảnh thang tạo cảm giác thoáng. Khu giặt phơi để phía sau với hàng rào sắt bảo vệ. Vị trí để máy giặt được xây tường tránh mưa, nắng. Sân chơi bố trí phía trước với mái ngói, giàn hoa tạo không gian thư giãn trên cao cho gia đình.

Mặt bằng tầng mái.

Với hình thức nhà so le, hình khối kiến trúc sẽ khá lớn. Vì vậy, bạn nên trang trí mặt tiền bằng các chi tiết khỏe khoắn dạng biệt thự hình chữ L. Nếu làm mái dốc thì nên làm dạng hai mái giao nhau.KTS Quang Định