Tin nổi bật

Nhìn Lại Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Năm 2014

Tháng 8-2014: Metro chính thức xây dựng, địa ốc tranh thủ kích cầu

Công trình ga ngầm đầu tiên (ga Nhà hát Thành phố) của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên gồm 4 tầng ở độ sâu 40 m dưới lòng đất đã được triển khai từ cuối tháng 8.

Ăn theo dự án lớn này, nhiều dự án nhà ở tại TP HCM vẫn tung hàng rầm rộ dù bất động sản chưa thật sự thoát khỏi khó khăn. Theo các chuyên gia, sự bùng nổ các công trình trọng điểm có tổng vốn đầu tư hàng trăm nghìn tỷ đồng đã tiếp thêm tự tin cho các chủ đầu tư.

3 khu vực có hạ tầng phát triển vũ bão tại TP HCM giai đoạn 2010-2020 là khu Đông TP HCM, khu Nam Sài Gòn và Tây Bắc thành phố với tổng số vốn đầu tư cho các dự án cầu đường huyết mạch lên đến khoảng 350.000 tỷ đồng. Hạ tầng công bố và triển khai đến đâu thì các dự án bất động sản bám theo bung hàng đến đó. Đại gia địa ốc dẫn đầu, theo sau là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Khu vực đang sôi động nhất là trục phía Đông TP HCM bao gồm khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, 9, Thủ Đức có sự kết nối đồng bộ với trục phía Tây Sài Gòn và các đường vành đai, cao tốc liên vùng. Giai đoạn 2012-2020, khu Đông của TP HCM có 11 dự án hạ tầng lớn nhỏ, tổng kinh phí thực hiện lên đến gần 250.000 tỷ đồng, trong đó khủng nhất là các tuyến vành đai 2, 3, 4 và tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên.

Nhờ cú hích hạ tầng này mà lượng dự án bất động sản tại các quận 2, 9, Thủ Đức và khu đô thị Thủ Thiêm đua nhau công bố thông tin, xây dựng và mở bán. 

Phối cảnh metro Bến Thành - Suối Tiên

Từ 21-8: Nới điều kiện gói 30.000 tỷ đồng

Theo Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), tính đến 31/8, số tiền giải ngân thực tế trong gói 30.000 tỷ đối với các hộ gia đình, cá nhân (bên mua nhà) mới đạt hơn 1.976 tỷ đồng, trong đó có 992 tỷ đồng tại Hà Nội và 333 tỷ tại TP HCM.

Để tăng tốc độ giải ngân, cuối tháng 8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 02 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Theo đó, từ 21/8, các hộ gia đình, cá nhân được vay ưu đãi gói hỗ trợ nhà ở tối đa là 15 năm thay vì 10 năm như quy định cũ.

Đối tượng mua nhà cũng được mở rộng. Cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân, người lao động có thu nhập thấp có khó khăn về nhà ở, khi mua nhà thương mại (kể cả nhà và đất) có tổng giá trị hợp đồng mua bán không vượt quá 1,05 tỷ đồng sẽ được vay gói 30.000 tỷ đồng.

Gói cho vay hỗ trợ nhà ở của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu được tung ra từ 1/6/2013. Gói hỗ trợ này dành cho người mua nhà có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng mỗi m2; doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội. Trong đó dành tối đa 30% để cho vay đối với doanh nghiệp, 70% cho người mua nhà. 

Nới điều kiện gói 30.000 tỷ đồng

Đầu quý 3-2014: Bất động sản du lịch đổ bộ vào Phú Quốc

Từ khi Chính phủ đề xuất lên Bộ Chính trị thành lập Đặc khu kinh tế Phú Quốc, nhiều dự án bất động sản du lịch có vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đã được khởi động.

Sau khi Chính phủ đề xuất lên Bộ Chính trị thành lập Đặc khu kinh tế Phú Quốc, hàng loạt dự án nghỉ dưỡng 4, 5 sao thậm chí 6 sao đã tập trung đầu tư vào đây, như dự án Vinpearl gần 4.000 tỷ đồng, 4.500 tỷ đồng từ CEO Group, 1.500 tỷ đồng từ Syrena Việt Nam, 3.200 tỷ đồng từ tập đoàn Nam Cường... 

Riêng trong quý III năm nay, tỉnh đã chấp thuận đầu tư cho 7 dự án với diện tích 67,11ha, điều chỉnh 6 giấy chứng nhận đầu tư, cấp mới 15 giấy chứng nhận với diện tích 480ha, tổng vốn 15.680 tỷ đồng.

Với lợi thế bờ biển dài, nhiều bãi biển đẹp, Phú Quốc được kỳ vọng trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ khu vực và thế giới.

Bất động sản du lịch đổ bộ vào Phú Quốc

15-9: Ông Dũng 'lò vôi' bị thu hồi quyết định sử dụng đất

Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương đã công bố thu hồi quyết định (được ban hành tháng 7/2008) về việc cho phép thay đổi thời hạn sử dụng "đất ở” trong Khu công nghiệp Sóng Thần 3 từ 50 năm sang "lâu dài" đối với Công ty cổ phần Đại Nam. Việc thu hồi được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng và Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương, sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận xác minh về tố cáo, trong đó có một số nội dung liên quan đến diện tích đất này.

Diện tích đất ở được công ty của ông Huỳnh Uy Dũng quy hoạch trong Khu công nghiệp Sóng Thần 3 sẽ chỉ có thời hạn sử dụng 50 năm, thay vì "lâu dài" như quyết định trước đó.

Ông Huỳnh Uy Dũng cho biết nếu UBND tỉnh Bình Dương muốn thu hồi đất thì cần thanh toán, bồi thường theo thời giá tại thời điểm thu hồi do Nhà nước quy định. Theo ông Dũng, với khu đất hơn 61ha, số tiền sẽ khoảng 1.800 tỷ đồng, theo giá 3 triệu đồng mỗi m2. 

Khu du lịch Đại Nam -Bình Dương.

25-9: Thương xá Tax đóng cửa

Sáng 23-9, Tổng công ty thương mại Sài Gòn (Satra) ra thông cáo báo chí về việc Thương xá Tax (135 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM) chính thức ngưng hoạt động. Đúng 14 giờ ngày 25-9, loa thông báo của ban quản lý vang lên: “Thương xá Tax ngừng hoạt động”.

Như vậy, Thương xá Tax với hơn 135 năm tuổi mang đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử chính thức đóng cửa, phục vụ cho việc thi công công trình đô thị của TP.HCM.

Việc thương xá Tax phải đóng cửa từ ngày 25-9 để đảm bảo an toàn cho thi công tuyến Metro số một đã khiến cho giá thuê mặt bằng khu trung tâm TP HCM tăng lên 6,7%, theo báo cáo quý III/2014 của CBRE.

Trong 3 tháng qua, giá thuê mặt bằng bán lẻ khu vực trung tâm TP HCM giữ mức trung bình 110 USD mỗi m2 một tháng, nhích lên 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Những mặt bằng có vị trí đắc địa khu trung tâm Sài Gòn giá thuê cao nhất lên đến 200 USD mỗi m2 một tháng. 

Ngược lại, giá thuê mặt bằng bán lẻ khu vực ngoài trung tâm TP HCM hầu như vẫn chưa thoát khỏi xu thế giảm. 

Thương xá Tax ngừng hoạt động

25-11: Cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở sửa đổi với điểm mới đáng chú ý là cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam.

Cụ thể, điều 159 của Luật quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm ba nhóm: Thứ nhất là tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan; Thứ hai, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; Thứ ba, cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, cũng điều 159 quy định thêm về tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức: Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan; Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ hoặc xây dựng nhà ở trên diện tích đất ở được phép phân lô trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ. 

Cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

27-11: Thứ trưởng khẳng định giá nhà VN không cao

Tại Hội thảo khoa học “Kinh doanh bất động sản – Cơ hội và Thách thức trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu phục hồi” tổ chức sáng 27/11, Thứ trưởng Bộ Xây dựng - Nguyễn Trần Nam cho rằng Việt Nam đang có một thị trường bất động sản non trẻ, chỉ bắt đầu hình thành sau khi Luật Đất đai ra đời năm 1993. Các hoạt động kinh doanh mua bán cũng chỉ mới diễn ra từ năm 2000. 

 “Kinh doanh bất động sản của Việt Nam thậm chí còn sau cả Myanmar. Năm 1996, Myanmar đã phát triển các dự án nhà ở trong khi đó Việt Nam còn chưa có khu đô thị đầu tiên là Linh Đàm, cũng chưa có một dự án hoàn chỉnh nào được buôn bán theo thị trường”, Thứ trưởng nói.

Giá nhà đất của Việt Nam, theo Thứ trưởng không cao như nhiều người nhận định. "Việt Nam không thuộc top 20 quốc gia có bất động sản đắt đỏ trên thế giới. Vấn đề nằm ở chỗ là mức lương của chúng ta quá thấp chứ không phải nhà quá cao. Xi măng, cửa, khoá, nội thất... dựa trên giá quốc tế mà nhà phải bán theo lương thì bán làm sao được", ông Nam nhấn mạnh.

 

Suốt năm 2014: Tiếp tục quá trình thanh lọc thị trường BĐS

Nhiều công ty đang đẩy mạnh bán sỉ từng phần hoặc cả dự án, thậm chí bán cổ phần hay rút vốn công ty con để thoái vốn địa ốc, tái cơ cấu bộ máy cồng kềnh. 

Ở khối doanh nghiệp Nhà nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang rút vốn bất động sản mạnh mẽ do áp lực thoái vốn ngoài ngành. Theo báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh tháng 6/2014, EVN đã gần như hoàn thành kế hoạch thoái vốn Công ty Đầu tư xây dựng Điện lực Việt Nam, Bất động sản Sài Gòn Vina, Bất động sản Điện lực miền Trung.

Trong khi đó, sau hơn một năm kể từ ngày ra đời (ngày 19/8/2013) Công ty An Phú - đóng vai trò là công ty xử lý nợ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã bán sỉ và lẻ hàng loạt dự án tại TP HCM, thu về hàng nghìn tỷ đồng. Đầu quý II/2014, Dự án Đông Nam nằm tại Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP HCM quy mô gần 35,3 ha  đã được An Phú chuyển nhượng lại cho Công ty Him Lam trị giá hơn 1.000 tỷ đồng.

Không ít doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ cũng đã chấp nhận chịu lỗ để thoái vốn bất động sản nhằm giải phóng hàng tồn. 

Suốt năm 2014: Thị trường căn hộ dưới một tỷ đồng khởi sắc

Những căn giá bán dưới 15 triệu đồng một m2, diện tích nhỏ hơn 70 m2 giao dịch sôi động trong quý III. Lực mua chủ yếu từ những người có nhu cầu ở thực.

Những dự án căn hộ giá trung bình từ 11 triệu đồng đến 14 triệu đồng cho mỗi m2 được giao dịch trong 3 tháng qua có vị trí tại các quận ngoại thành, nơi có mật độ dân cư đông, nhu cầu nhà ở lớn. Đối tượng khách hàng chủ yếu là những người có nhu cầu ở thực sự như: gia đình trẻ, người trẻ vào Sài Gòn lập nghiệp… 

Thực tế này hoàn toàn trái ngược với cách đây 7,8 năm. Lúc thị trường địa ốc nóng sốt, 80% khách hàng là nhà đầu tư, đầu cơ, số khách mua ở thực chỉ chiếm 20%. 

Còn hiện tại, hơn 90% người quan tâm đến bất động sản là những người mong muốn tìm được một căn nhà thực sự cho gia đình mình. 

Thị trường căn hộ dưới một tỷ đồng khởi sắc

Suốt năm 2014: Người mua nhà vẫn thận trọng

Dù ngân hàng và các chủ đầu tư đẩy mạnh kết nối để đưa ra mức giá và vốn vay ưu đãi nhưng khách hàng cá nhân vẫn tỏ ra thận trọng, bởi lãi suất ưu đãi chỉ được ngân hàng áp dụng trong giai đoạn đầu và khó tránh tăng lên sau đó. 

Tại một số ngân hàng, mức lãi suất áp dụng sau kỳ ưu đãi được tính bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng (7,5 - 8% một năm) hiện nay cộng thêm biên độ 3,5 - 5 điểm phần trăm. Đó cũng là lý do để các khách hàng cá nhân đắn đo trước khi quyết định vay mua nhà.

Ngoài lãi suất, còn có các khoản phí khác. Các ngân hàng hiện áp dụng phí thanh toán trước hạn trong trường hợp bên vay thanh toán trước, có nơi 2 - 3% và cũng không ít ngân hàng tính mức phí phạt trả trước đến 8% trên tổng dư nợ còn lại mà phía khách hàng muốn tất toán trước thời hạn. 

Năm 2014: Khu Đông TP.HCM tập trung nhiều dự án

Nhiều nhà đầu tư chọn quận 2 để phát triển dự án như dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu đô thị An Phú - An Khánh, biệt thự ven sông Sài Gòn,  Masteri Thảo Điền...

Khu Đông thành phố kết nối đồng bộ với trục phía Tây Sài Gòn và các đường vành đai, cao tốc liên vùng. Giai đoạn 2012-2020, khu vực này sẽ triển khai 11 dự án hạ tầng lớn nhỏ, tổng kinh phí thực hiện lên đến gần 250.000 tỷ đồng, chiếm tới 70% số tiền đổ vào các tuyến giao thông toàn thành phố. 

Nổi bật trong các dự án này là cầu Thủ Thiêm nối liền quận 1 và quận 2 cùng hạng mục quan trọng thuộc tuyến huyết mạch nối hai khu vực Đông và Tây là đường hầm Thủ Thiêm băng dưới sông Sài Gòn. Xa lộ Hà Nội. Đây là con đường được mở rộng 80m (nhiều đoạn đang được mở rộng ra đến 120m) với 12 làn xe, có đường song hành, tuyến cây xanh ven đường. 

Hạ tầng ở khu Đông phát triển tạo điều kiện cho thị trường bất động sản nơi đây không chỉ cho chủ đầu tư mà còn cả người mua. Những dự án có vị trí dọc theo xa lộ Hà Nội và tuyến Metro với hạ tầng hoàn chỉnh được đánh giá cao. Khu vực quận 2 không chỉ nằm trên tuyến đường giao thông huyết mạch của thành phố mà khu vực này còn có môi trường sống xanh với nhiều nhà vườn, thảm cây xanh thoáng mát bên bờ sông Sài Gòn. 

Khu Đông TP.HCM tập trung nhiều dự án

13-12: Khởi công tòa nhà cao nhất Việt Nam

Công trình 81 tầng The Landmark 81, thuộc khu đô thị cao cấp Vinhomes Central Park được khởi công vào sáng 13-12 và dự kiến khánh thành vào cuối năm 2017.

Tòa nhà The Landmark81 do Tập đoàn Vingroup đầu tư có độ cao dự kiến hơn 350m, gồm 81 tầng được xây dựng tại vị trí trung tâm của khu đô thị Vinhomes Central Park, ngay bên bờ sông Sài Gòn. Đây là công trình phức hợp có tổng diện tích sàn xây dựng 141.000 m2, bao gồm các không gian chức năng như khách sạn, căn hộ dịch vụ, căn hộ thương mại Oficetel,trung tâm mua sắm và các nhà hàng, bar, tầng quan sát...

Trong đó, khu khách sạn 5 sao+ Vinpearl có quy mô khoảng 450 phòng với phòng tổng thống sang trọng bậc nhất, diện tích lên đến 1.000 m2 có tầm quan sát 360 độ quanh thành phố. Hệ thống khoảng 900 căn hộ dịch vụ cao cấp Vinhomes và căn hộ Thương mại Oficetel cao cấp, trong đó có căn hộ dịch vụ tiêu chuẩn 5 sao và căn hộ dịch vụ siêu sang 6 sao diện tích 400 m2 với góc nhìn 180 độ. Nhà hàng và Sky bar ở tầng 66 và 67 có góc nhìn rộng 360 độ.

khu đô thị cao cấp Vinhomes Central Park

Cuối năm 2014: Bất động sản cao cấp TP.HCM bung hàng

Các đại gia Vinhomes, Phát Đạt, Ascott và M.I.K Corporation... trong những tuần cuối năm đều đồng loạt công bố dự án cao cấp và hạng sang ra thị trường, đẩy nguồn cung phân khúc này tăng mạnh dịp cuối năm.

Ngày 16/12, The Ascott Limited (Ascott) công bố dự án Ascott Waterfront Saigon tại quận 1, TP HCM và giới thiệu Tập đoàn M.I.K Corporation quản lý 222 căn hộ dịch vụ cao cấp, hạng sang cho dự án này. Dự kiến công trình khai trương vào đầu năm 2016 kèm theo nhiều tiện ích ở khu trung tâm Sài Gòn.

Ngày 12/12, dự án cao cấp Masteri Thảo Điền (quận 2, TP HCM) mở bán 30 căn hộ thông tầng sau đợt mở bán rầm rộ đầu tiên hồi cuối tháng 10.  Cùng thời điểm này, Công ty Nhà Hòa Bình cũng ráo riết chuẩn bị nhà mẫu dự án chung cư cao cấp The Ascent, quận 2.

Đầu tháng 12, Công ty địa ốc Phát Đạt vừa mua lại khu đất vàng trị giá hơn 500 tỷ đồng tại quận 5 (TP HCM) của Công ty Đức Khải để xây căn hộ cao cấp The EverRich. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng, cung cấp hơn 76.000 m2 sàn xây dựng, dự kiến bàn giao nhà vào cuối năm 2016.

Nếu chỉ tính riêng tháng 12, các dự án cao cấp và hạng sang công bố ra thị trường TP HCM hơn 200.000 m2 sàn xây dựng và hàng nghìn căn hộ. Theo thống kê sơ bộ của Công ty BeeGreen, sẽ có khoảng 30.000 căn hộ cho phân khúc cao cấp tung ra thị trường quận 2 và Thủ Thiêm từ 2015 – 2017. 

 

Bất động sản cao cấp TP.HCM bung hàng


Theo Vnexpress

 

Các tin khác