Tin nổi bật

Ích Lợi Khó Thấy Của Gói 30.000 Tỉ

 Lợi ích của gói 30.000 tỉ lớn hơn những gì nhìn thấy

 

Theo ông Cường, nếu không có gói 30.000 tỉ đó thì có thể cho tới nay, các nhà đầu tư vẫn sẽ tập trung vào các dự án phân khúc cao cấp thay vì chuyển hướng sang nhà cho người thu nhập thấp. 

“Gói 30.000 tỉ đã định hướng lại hướng đầu tư của các chủ dự án, khiến các nhà đầu tư đầu tư quan tâm hơn và đổ tiền vào các phân khúc nhà xã hội, một phân khúc hợp với hoàn cảnh kinh tế của VN hiện nay”, ông Cường cho biết.

Bên cạnh đó, ông Cường cho rằng, nếu chỉ nhìn vào con số giải ngân chưa lớn thì chưa thể hiện được hết hiệu quả của gói này. 

“Sức lan tỏa của gói này còn lớn hơn con số đó nhiều. Ngoài việc hỗ trợ cho  những phân khúc mục tiêu, chẳng hạn nhà cho người thu nhập thấp, gói này còn lan tỏa cả sang các phân khúc không được tác động trực tiếp. Phân khúc được tiếp sức cũng góp phần truyền lửa cho các phân khúc khác nữa”, ông Cường phân tích.

Theo ông Cường, ngoài các nhà đầu tư dự án, ngay cả các DN trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng cũng được ảnh hưởng tích cực từ gói hỗ trợ của chính phủ, dù nhìn bề ngoài họ có vẻ nằm ngoài gói đó. 

Do vậy, vị này cho rằng cần phải thay đổi cách nhìn nhận đối với gói hỗ trợ này, không thể nhìn vào con số giải ngân nhiều hay ít.

Không có gói 30.000 tỉ, rất nhiều DN đã phá sản

“Đó là chưa kể, nếu không có gói đó thì số lượng DN phá sản, tạm dừng sẽ phải lớn gấp mấy lần con số tổng cục thống kê công bố là khoảng 60.000 doanh nghiệp đâu”, ông Cường đánh giá. 

Gói 30.000 tỉ cũng được cho là đã góp phần thu hút dòng vốn FDI vào VN trong bối cảnh nguồn vốn này đang có dấu hiệu chững lại thời gian qua, do khó khăn chung của kinh tế toàn cầu.

“Gói 30.000 tỉ cũng giúp lãi suất ngân hàng giảm, hiện đã xuống thấp nhất cả chục năm nay. Đó là giấc mơ của DN và người dân từ bao lâu nay”, ông Cường phân tích. 

Tổng kết lại, ông Cường đánh giá rằng nhờ gói 30.000 tỉ này mà thị trường bất động sản đang có dấu hiệu ấm dần lên sau quãng thời gian đóng băng vừa qua.

“Nhìn chung tôi rất lạc quan sau khi chứng kiến những thay đổi như vậy trên thị trường bất động sản, từ sau khi có gói gói 30.000 tỉ”, ông Cường nói.

“Bên cạnh đó, việc Quốc hội bấm nút thông qua những bộ luật gắn liền với nhịp thở của thị trường cũng đang mang lại những lợi ích gần gũi và thiết thực với đời sống bất động sản”, ông Cường kết luận.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội:

Gói 30.000 tỉ thực chất không phải là lấy tiền từ ngân sách của nhà nước. Ngân sách Nhà nước không có nhiều để có thể tung ra những gói như vậy. Thực chất của gói này là Chính phủ thông qua Nghị quyết để Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại để họ cho vay phát triển nhà ở xã hội. Nhà nước sẽ bù lỗ khoản chênh lệch lãi suất cho vay ưu đãi đó.

Tuy nhiên, nhờ đó, dòng tiền sẽ xoay vần trôi chảy hơn, qua đó giúp kinh trế tăng trưởng tốt hơn, vốn và công việc làm ăn không đóng băng tại chỗ nữa. Từ đó, Nhà nước cũng sẽ được lợi từ thu thuế, bổ sung cho nguồn bù lỗ bỏ ra khi cứu trợ. 

Gói 30.000 tỉ và luật nhà ở mới đang mang lại những thay đổi có lợi cho thị trường, cho khách hàng mua nhà và cũng đang tạo điều kiện cho những nhà kinh doanh phát triển nhà ở tại VN.Theo Vnexpress

 

Các tin khác